Danh sách sản phẩm
LÀM SAO ĐỂ AN TÂM SỬ DỤNG NƯỚC SINH HOẠT VÀ ĂN UỐNG?

LÀM SAO ĐỂ AN TÂM SỬ DỤNG NƯỚC SINH HOẠT VÀ ĂN UỐNG?

Hữu Doanh Nguyễn
Thứ Bảy, 06/05/2023
Nội dung bài viết Lỗi giao diện: file 'snippets/icon-arrow.bwt' không được tìm thấy

LÀM SAO ĐỂ AN TÂM SỬ DỤNG

NƯỚC SINH HOẠT VÀ ĂN UỐNG?

Trước tình trạng nguồn nước tại Việt Nam chưa đảm bảo và đồng nhất về các chỉ tiêu cho ăn uống, sinh hoạt, máy lọc nước là giải pháp đã giúp cho chất lượng nước sử dụng của người dân được cải thiện đáng kể.

Tuy nhiên, để tối ưu được cả về chất lượng nước sử dụng cũng như các chi phí bỏ ra, bạn cần căn cứ vào chất lượng nước đầu vào và nhu cầu sử dụng để lựa chọn loại máy lọc nước và công nghệ lọc phù hợp cho gia đình mình, cơ quan hay trường học…

KIỂM TRA CHẤT LƯỢNG NƯỚC NHƯ NÀO?

Mỗi loại nguồn nước như nước giếng khoan, nước sông, nước máy, … đều có rất nhiều các chỉ tiêu thể hiện cho hàm lượng các chất hòa tan trong nước. Bộ Y tế Việt Nam ban hành tiêu chuẩn cho các loại nước khác nhau, như tiêu chuẩn cho nước ăn uống, nước tinh khiết đóng chai, đóng bình có tới 28 chỉ tiêu hóa lý và vi sinh.

Như vậy, để kiểm tra được chính xác chất lượng nước và các chỉ tiêu hóa lý và vi sinh trong nước, cần phải đem mẫu nước đến các trung tâm, cơ quan kiểm nghiệm uy tín được cấp phép. Không có bất kỳ một thiết bị, dụng cụ hay thuốc thử nào có thể kiểm tra được nhiều loại nước khác nhau. Mỗi thiết bị, dụng cụ hay thuốc thử chỉ có thể kiểm tra được một số chỉ tiêu nhất định của nước.

CẦN THẬN TRƯỚC NHỮNG LỜI MỜI CHÀO CỦA NGƯỜI BÁN MÁY LỌC NƯỚC VÀ THIẾT BỊ KIỂM TRA NƯỚC

Trên thị trường hiện tại, rất nhiều nhân viên tiếp thị máy lọc nước và các thiết bị kiểm tra nước sử dụng các biện pháp kiểm tra tại chỗ nhằm tạo lòng tin cho khách hàng. Có hai phương pháp phổ biến là dùng máy điện phân và bút đo TDS.

Trong đó máy điện phân là thiết bị điện được sử dụng để kiểm tra nồng độ chất rắn hòa tan trong nước. Máy điện phân dựa trên sự đánh giá về độ dẫn điện của nguồn nước thông qua cảm quan. Tuy nhiên các loại muối, khoáng chất cũng là chất dẫn điện trong nước, do đó không phân biệt được đâu là khoáng chất hay đâu là các kim loại nặng có hại. Do vậy, nếu chỉ dựa vào máy điện phân để khẳng định nước có “sạch” hay không là điều không chính xác, đây cũng chỉ là một cách để xác định xem máy lọc nước RO có rách màng lọc không.

Máy điện phân nước

THỰC HƯ BÚT THỬ NƯỚC TDS

Bút đo TDS là gì?

TDS là viết tắt của “Total Dissolved Solids” nghĩa là tổng chất rắn hòa tan trong nước, bao gồm các muối vô cơ (chủ yếu là canxi, magie, kali, natri, bicacbonat, clorua và sulfat) và một số lượng nhỏ các chất hữu cơ được hòa tan trong nước. Bút TDS đo chỉ số dựa trên độ dẫn điện của nước, được sử dụng để Đo và So sánh chỉ số nước trước và sau màng lọc RO của máy lọc nước với mục đích để kiểm tra xem màng lọc RO có đảm bảo hay không.

Bút đo TDS “Total Dissolved Solids”

Chỉ số TDS của nước sau khi lọc qua màng RO của máy lọc nước thấp chứng tỏ khả năng loại muối và các chất của màng lọc RO hiệu quả. Nếu chỉ số này thay đổi không đáng kể cho thấy chất lượng lọc của màng RO kém hiệu quả, cần được thay thế.

Với công nghệ hiện tại, hầu như các máy lọc nước RO đều có trang bị thêm lõi bổ sung khoáng chất sau màng lọc RO. Do đó việc sử dụng bút đo TDS cho nước đầu vào và đầu ra của máy cũng sẽ không thể khẳng định được nước lọc đầu ra là nước sạch.

Bên cạnh đó, đối với các máy lọc nước Nano nguyên khoáng (giữ nguyên khoáng chất trong nước), việc sử dụng bút TDS cũng sẽ không cho thấy sự khác biệt của nước đầu vào và đầu ra.

-------------------------------------------------------------------
Lidoko - Lan tỏa nước tốt cho người Việt
SĐT: 0937838817
Website: https://lidoko.vn
Fanpage: https://www.facebook.com/lidoko.vn
Địa chỉ: Số 269 Liên Phường, Phường Phước Long B, Tp Thủ Đức, Tp HCM

 

Viết bình luận của bạn
Nội dung bài viết